Trẻ phát triển trí não là nhờ hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Protein rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào não. Một đứa trẻ cần khoảng 19gram protein mỗi ngày. Protein được tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật như thịt, sữa và trứng. Protein từ thực vật bao gồm đậu nành và các loại hạt.

Bà mẹ nào cũng muốn con của mình trở thành một thiên tài như Einstein. Không phải phụ thuộc hoàn toàn vào may mắn, mẹ cần biết rằng dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn đến tinh thần và trí thông minh của bé.
Vai trò của dinh dưỡng cho sự phát triển não ở trẻ

Bộ não của trẻ phát triển nhanh chóng, đặc biệt là trong năm đầu tiên. Khi mới sinh, một đứa trẻ có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh, trong đó chỉ có 17% được kích hoạt. Do đó, trong tương lai, việc học tập của trẻ phụ thuộc vào 83% tế bào thần kinh còn lại, nếu không được kết nối các tế bào thần kinh này có thể chết. Những năm đầu đời của một đứa trẻ chính là cơ hội để cha mẹ kích hoạt các tế bào thần kinh cho con, thời điểm này con bạn sẽ học cách đi bộ, cách nói chuyện…đây cũng là giai đoạn đặt nền móng cho sự thành công trong học tập và nghề nghiệp trong tương lai. Với vai trò tạo ra những kết nối thần kinh, dinh dưỡng trở nên vô cùng quan trọng đối với sự phát triển não bộ.

Các nhà khoa học cho biết, não gửi tín hiệu tới ruột, đó là lý do tại sao căng thẳng và những cảm xúc khác có thể góp phần tạo nên các triệu chứng tiêu hóa. Và ngược lại, ruột cũng gửi tín hiệu tới não, làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí não.

he-tieu-hoa-khoe-manh-quyet-dinh-su-phat-trien-tri-nao-cua-tre-he-tieu-hoa-khoe-manh-phat-trien-tri-nao--1--1470628116-width500height333

Theo Emeran Mayer – Giáo sư khoa học tại Đại học California, Los Angeles, các dây thần kinh ở ruột đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến cảm xúc của trẻ. Cảm xúc có thể là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy sự ảnh hưởng của “bộ não thứ 2”. Ruột còn ảnh hưởng đến hoạt động học tập và hành vi của trẻ, đường ruột không khỏe sẽ khiến trẻ phải đối phó với vấn đề rối loạn tăng động, làm trẻ không tập trung học tập.

Dinh dưỡng đảm bảo “bộ não thứ 2” khỏe mạnh

Dinh dưỡng ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của bé, do vậy mẹ cần nhận thức rõ vấn đề này để cung cấp cho trẻ chế độ ăn uống phù hợp.

Cho trẻ chất béo thông minh

Các nhà nghiên cứu cho thấy các axit béo DHA và ARA sẽ giúp cho sự phát triển hệ thống tri giác ở trẻ sơ sinh. Các axit béo cũng làm tăng tốc độ truyền trong tế bào thần kinh khiến cho bộ não hoạt động nhanh hơn.

DHA là một chuỗi axit béo Omega 3 không bão hòa, chiếm 25 % tổng số chất béo tìm thấy trong não. Nó không phải được sản xuất bởi cơ thể nhưng có thể thu được thông qua các thực phẩm bổ sung

Một axit béo quan trọng khác là ARA (acid arachidonic). ARA là các axit béo Omega 6 chính trong não. Cũng giống như DHA, ARA rất cần thiết cho sự phát triển não bộ và thị giác, nó cũng đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch, đông máu và các chức năng quan trọng khác.

Các bà mẹ cho con bú nên dùng thực phẩm bổ sung để đảm bảo mức độ DHA và ARA đủ. Một khi đã bắt đầu cho trẻ ăn dặm nên khuyến khích trẻ ăn nhiều thức ăn tăng cường ARA và DHA như trứng, ngũ cốc nguyên hạt, cá hồi…

Đảm bảo trẻ đủ sắt

Sắt rất cần thiết cho trẻ sơ sinh để sản xuất hemoglobin (phần mang oxy của các tế bào máu đỏ). Quá ít sắt trẻ có thể bị thiếu máu, khiến trẻ mệt mỏi và thiếu năng lượng. Nếu không cung cấp đủ chất sắt, các kết nối thần kinh sẽ ít được hình thành khiến trẻ suy yếu tinh thần và kém vận động. Sự thiếu hụt khoáng chất này cũng làm ảnh hưởng đến sự chú ý, trí nhớ và thành tích học tập của trẻ.

Mẹ nên đảm bảo rằng chế độ ăn uống của bé sẽ bao gồm các thực phẩm giàu chất sắt cũng như vitamin C để hấp thụ chúng. Sau 6 tháng, trẻ bú mẹ cần được bổ sung sắt dưới dạng sắt sunfat hoặc vitamin. Nếu trẻ được khoảng 4-6 tháng có thể thêm ngũ cốc giàu sắt vào chế độ ăn uống của bé.

Đừng quên đạm trong khẩu phần ăn

Protein rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào não. Một đứa trẻ cần khoảng 19gram protein mỗi ngày. Protein được tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật như thịt, sữa và trứng. Protein từ thực vật bao gồm đậu nành và các loại hạt.

Chọn sữa phù hợp cho trẻ

Để tăng khả năng hấp thu cho bé, mẹ cần lưu ý lựa chọn loại sữa cho bé phù hợp. Ngoài các thành phần như DHA, ARA, sắt, choline… mẹ cần chú ý chọn sữa có chứa Prebiotics vì đây là một thành phần quan trọng, là thức ăn cho các lợi khuẩn trong đường ruột từ đó giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *