Kinh nghiệm giúp bạn tập cho trẻ ngủ riêng

Hầu hết các bé đều được khuyến khích cho ngủ riêng càng sớm càng tốt, ngay từ khi bé còn nhỏ, dưới 1 tuổi là bạn đã có thể tập cho bé ngủ riêng.

Tập cho bé ngủ riêng là cách hiệu quả để tăng tính tự lập của bé, bé sẽ có giấc ngủ sâu hơn, có lợi cho sự phát triển thể chất và trí tuệ. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ tự tin hơn khi bắt đầu tập cho bé yêu ngủ riêng nhé!
Muốn ôm con trong vòng tay và cùng con ngủ là xu hướng tự nhiên của bố mẹ. Đây cũng là cách dễ dàng nhất để dỗ bé ngủ và mang lại cảm giác an toàn cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến bé trở nên phụ thuộc, nhút nhát, ít có khả năng tự lập và bố mẹ sẽ mất đi “không gian riêng” dành cho nhau sau ngày làm việc mệt mỏi. Do đó, việc tập cho con ngủ riêng là điều hết sức cần thiết cho cả bố mẹ và bé, dù rằng ban đầu có thể hơi khó khăn. Những mẹo bên dưới sẽ giúp bạn tập cho bé yêu nhà mình ngủ riêng dễ dàng hơn đấy!

1. Thời điểm nào là thích hợp cho bé bắt đầu ngủ riêng?

15_01_muc1

Hầu hết các bé đều được khuyến khích cho ngủ riêng càng sớm càng tốt, ngay từ khi bé còn nhỏ, dưới 1 tuổi là bạn đã có thể tập cho bé ngủ riêng. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện, hoàn cảnh gia đình mà bạn có thể dời thời gian này đến thời điểm thích hợp hơn nhưng dù thế nào đi nữa, bạn cũng cần phải tập cho bé ngủ riêng trước 5 tuổi. Vì sau 5 tuổi, nhận thức và tính cách cơ bản của bé đã hình thành, bé sẽ khó thích nghi với môi trường mới. Việc tập cho bé ngủ riêng sau 5 tuổi sẽ khó khăn hơn nhiều vì bé đã biết sợ khi ở một mình hoặc trong phòng tối.

2. Hãy cùng bé trang trí cho căn phòng của mình để tăng sự hứng thú

Hãy để bé cùng lựa chọn và trang trí phòng riêng theo ý thích: sơn tường, treo ảnh bé hay đơn giản là trang trí những hình dán nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh, chọn lựa giường và ra trải giường theo ý thức riêng…Chắc chắn những việc trên sẽ khiến bé cảm thấy hào hứng hơn, giống như được mua tặng một món đồ chơi mới vậy và việc ngủ riêng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Trong thời gian đầu, bạn có thể để đèn phòng ngủ cho bé an tâm ngủ ngon hơn, sau đó, khi bé đã ngủ say, bạn có thể “lén” tắt đèn để bé quen dần và không còn sợ ngủ trong bóng tối một mình nữa.

3. Dứt khoát với bé

Với tâm lý thương con, bố mẹ thường rất dễ mủi lòng khi thấy bé ôm gối sang phòng mình xin ngủ cùng sau khi đã cố ngủ riêng nhưng không thành. Tuy vậy, bạn cần dứt khoát giải thích với bé: “Giờ con đã lớn rồi, con cần học cách ngủ một mình”. Sau đó, bạn có thể đưa bé về phòng, nán lại một chút để dỗ bé ngủ và rời đi trước khi bé thiếp đi để bé có thể làm quen dần với việc ngủ một mình.

4. Tập cho con thói quen đi ngủ hợp lý

Giờ đi ngủ có thể bắt đầu bằng việc đi đánh răng rửa mặt, hành động này như một “tiếng chuông” báo hiệu để bé biết là chuẩn bị đi ngủ đây. Sau đó bố mẹ nằm đọc truyện cùng bé hoặc làm một việc gì đó trong yên tĩnh như điểm lại những gì bé đã làm trong ngày, những việc này sẽ giúp bé nhận ra sự khác biệt giữa thời gian đi ngủ và giờ chơi. Mọi thứ diễn ra yên tĩnh và trong ánh đèn mờ của phòng ngủ. Những hoạt động này nên kéo dài khoảng 10 đến 15 phút, đủ để các bé “hạ nhiệt” sau một ngày năng động vui chơi và dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Sau đó bố mẹ, đắp chăn, hôn tạm biệt và tắt đèn để bé bắt đầu giấc ngủ của mình.

Với các bé tầm 2-3 tuổi thì những thói quen này rất dễ tập nhưng với những bé lớn hơn một chút thì bố mẹ cần kiên nhẫn hơn và dành thời gian để bé làm quen dần dần, không nên thay đổi quá đột ngột vì sẽ khiến bé có cảm giác bị bỏ rơi.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *