Giáo viên mầm non và những phẩm chất cần phải có

Nếu bạn thiếu kiên nhẫn, dễ nỗi nóng trước những hành động ngây thơ, hiếu động của trẻ nhỏ, bạn sẽ không thể chăm sóc tốt hay đưa ra những định hướng suy nghĩ, hành vi, cử chỉ đúng đắn cho trẻ.

Yêu quý trẻ nhỏ, kiên nhẫn, khả năng kiềm chế tốt, cao,… đều là những phẩm chất cần có của .

Sư phạm mầm non cũng giống như những ngành nghề khác, bên cạnh yếu tố chuyên môn, nghiệp vụ, những người theo ngành này cũng cần hội tủ đủ những phẩm chất, kỹ năng quan trọng khác.

Dưới đây là một số phẩm chất quan trọng không thể thiếu của giáo viên mầm non:

1. Yêu quý trẻ nhỏ
Lòng yêu nghề chính là động lực to lớn nhất giúp mỗi người kiên trì với nghề nghiệp mà mình lựa chọn. Với giáo viên mầm non, tình yêu nghề được xuất phát từ chính tình yêu dành cho trẻ nhỏ. Tình yêu này không phải nằm ở lời tuyên thệ, mà phải được thể hiện bằng những hành động cụ thể trong cách dạy dỗ, chăm sóc từng bé một cách chu đáo và tế nhị.

pham-chat-cua-giao-vien-mam-non

2. Kiên nhẫn, khả năng kiềm chế tốt

Những người làm cha, làm mẹ vẫn thường than vãn về nỗi vất vả, mệt mỏi khi chăm sóc con cái, nhưng đó là chăm sóc một, hai đứa trẻ và lại là con mình. Trong khi đó, mỗi giáo viên mầm non phải chăm sóc, dạy dỗ cho mấy chục em, vậy phải chăng, những nỗi khó khăn, vất vả, mệt nhọc còn cao hơn cha mẹ chăm con gấp mấy chục lần?

Trẻ ở lứa tuổi mầm non thường rất hiếu động và tính cách thay đổi liên tục. Có thể đang cười rồi chợt khóc, đang khóc lại cười tươi… Thậm chí các em còn chưa biết cách bày tỏ mong muốn của mình bằng ngôn ngữ một cách mạch lạc, rõ ràng. Vì thế, những người làm giáo viên mầm non bắt buộc phải có sự kiên nhẫn và khả năng kiềm chế tốt thì mới có thể chăm lo tốt cho nhiều đứa trẻ “mưa nắng thất thường” như vậy.

Nếu bạn thiếu kiên nhẫn, dễ nỗi nóng trước những hành động ngây thơ, hiếu động của trẻ nhỏ, bạn sẽ không thể chăm sóc tốt hay đưa ra những định hướng suy nghĩ, hành vi, cử chỉ đúng đắn cho trẻ.

3. Tinh thần trách nhiệm cao
Nghề nào cũng cần có tinh thần trách nhiệm cao, nhưng nghề giáo viêm mầm non thì yếu tố này càng quan trọng. Trẻ nhỏ vẫn thường ví cô giáo như người mẹ thứ hai. Và để xứng đáng với danh xưng này, những người giáo viên cũng cần phải ý thức rõ trách nhiệm cao cả của mình.

Tinh thần trách nhiệm giúp các cô hoàn thành tốt công việc, để mỗi đứa trẻ đều cảm nhận được tình yêu thương, trân trọng của giáo viên dành cho mình, giúp các bé phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn phương diện tình cảm, tinh thần.

4. và ứng xử sư phạm tốt
Cách cư xử của giáo viên có ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình hình thành nhân cách của trẻ.

Theo đó, kỹ năng giao tiếp và ứng xử sư phạm tốt của giáo viên chính là tấm gương tốt nhất cho trẻ noi theo chứ không phải những bài giảng sách vở./.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *